<center> <script async src="//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js"></script> <!-- kakikboy --> <ins class="adsbygoogle" style="display:inline-block;width:728px;height:90px" data-ad-client="ca-pub-7767569259747975" data-ad-slot="8223741246"></ins> <script> (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({}); </script>
Entertainment News

แชร์สนั่น!! ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการ "ลวกช้อนส้อม" ฆ่าเชื้อโรค



วันนี้ทาง สยามอัพเดท มีขอมูลดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก เรื่องการลวกช้อนส้อมเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ถูกต้อง ควรใช้น้ำที่เดือด 98 องศา - ลวกนาน 4 นาที แล้วไอ้ที่เราลวกๆกันในห้างสรรพสินค้าละ ยังไง นี่คือคำตอบที่ได้ของเรื่องนี้
เมื่อวันที่ 1 ต.ค.เครือข่ายสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ความจริงอันน่าตกใจเกี่ยวกับการลวกช้อนส้อมเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในโรงอาหาร

โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เปิดเผยว่า การลวกช้อนส้อมในหม้อน้ำเดือดเพื่อทำลายเชื้อโรคอย่างถูกต้อง ต้องใช้อุณหภูมิสูงกว่า 98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที แต่ในความเป็นจริงในชีวิตประจำวัน หลายคนใช้วิธีลวกช้อนส้อมแบบจุ่มๆสะบัดๆ อีกทั้งหม้อน้ำในศูนย์อาหารต่างๆก็มักมีอุณหภูมิที่ไม่สูงเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคได้

"ผมขอบอกว่า ผมไม่เคยลวกช้อนส้อมด้วยหม้อหุงข้าวเลย เหตุผลคือ เราต้องการทำลายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆใช่มั้ยครับ เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ บลาๆๆ แต่คุณรู้มั้ย การทำลายมันจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงกว่า98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที แล้วไอ้ที่เราลวกแป๊บๆ สะบัดๆ คืออัลไรคร้าบบบ! แล้วหม้อหุงข้าวตามศูนย์อาหารมันมีอุณหภูมิน้ำไม่สูงพอ ที่จะทำลายเชื้อโรคได้ นอกจากจะไม่ตาย ยังทำให้เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ในน้ำนั้นอีกด้วย น้ำก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ และที่สำคัญอุณหภูมิสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส จุ่มๆไป นอกจากจะเป็นอุณหภูมิที่ยังไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ ยังทำให้มันปรับตัวเพิ่มจำนวนขึ้นอีกมากมายเพื่อให้ตัวมันอยู่รอดได้มากที่สุด สรุปว่าหม้อหุงข้าวคืออ่างจากุ๊ดชี่สำหรับไวรัสและแบคทีเรียดีๆนี่เอง นอนอาบน้ำอุ่นสบายกันจริงๆเรย..."
ที่มา:http://www.siamupdate.com/news-177346

About Unknown

0 comments:

Post a Comment

Powered by Blogger.