มะระขี้นกเป็นสมุนไพรที่เลื่องชื่อในด้านการลดน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นที่รู้จักกันในหลายประเทศ ได้แก่ จีน พม่า อินเดีย แอฟริกาและอเมริกาใต้รวมถึงประเทศไทยเราด้วย โดยสรรพคุณของมันหลายประเทศรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในการต้านโรคเบาหวาน สำหรับคนไทยเรามักนิยมนำมาทานเป็นผักลวกจิ้มกับน้ำพริกหรือนำมาประกอบอาหารอื่นๆ แต่หากลวกก่อนทานก็จะช่วยลดในเรื่องรสความขมลงไปได้ มะระขี้นกเป็นผักริมรั้วที่ปลูกได้ง่ายมาก มียอดอ่อนและผลที่นำมาทานได้ มีวิตามินเอและวิตามอนซีค่อนข้างสูง
การทำยาดื่มจากน้ำคั้นมะระขี้นกสด
สูตร 1
วิธีใช้
นำผลมะระขี้นกสดประมาณ 8-10 ผล ผ่าเอาเมล็ดด้านในออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในเครื่องปั่นแล้วเติมน้ำเล็กจากนั้นปั่นเพื่อคั้นเอาแต่น้ำมาดื่ม (ปริมาณ 100 มล.) หรือจะดื่มแบบทั้งกากเลยก็ได้เช่นเดียวกัน แนะนำให้แบ่งดื่มวันละ 3 เวลาแบบต่อเนื่องจะดีที่สุด
สูตร 2
วิธีใช้
ให้นำเอาเนื้อจากผลมะระขี้นกผลเล็กเพราะมีตัวยาภายในอยู่มากมาผ่าเอาแต่เนื้อชิ้นเล็กๆ ไปตากแดดให้แห้งแล้วบดให้เป็นผงเพื่อนำมาชงผสมกับน้ำเดือด แนะนำให้ใช้ชิ้นมะระ 1-2 ชิ้นต่อน้ำ 1 ถ้วย ดื่มแบบแทนน้ำชาครั้งละ 2 ถ้วย วันละ 3 เวลาหรือจะนำมาต้มแล้วดื่มก็ได้เช่นกัน หากผู้ป่วยเบาหวานนำมาใส่กระติกน้ำร้อนแล้วต้มดื่มแทนน้ำได้ ภายในไม่เกินระยะเวลา 1 เดือนย่อมเห็นผลว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ใจทีเดียว
สำหรับในรายงานที่ได้จากผลการศึกษาวิจัยได้บอกไว้ว่าเราสามารถใช้เพื่อลดน้ำตาลในเลือดได้ทั้งในรูปแบบน้ำคั้น ชงดื่มแบบชาและบรรจุแคปซูลแล้วรับประทานเหมือนยาทั่วไป มะระขี้นกจะออกฤทธิ์คล้ายกันกับอินซูลิน ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ยับยั้งการสังเคราะห์กลูโคสอีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มการใช้กลูโคสในตับได้ด้วย สำหรับองค์ประกอบที่มีฤทธิ์ในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดก็คือ p-Insulin ,
Charantin และ Visine
ข้อควรระวัง : สตรีมีครรภ์ เด็กและคนที่ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำไม่ควรรับประทาน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต
ทีมา : Facebook.com
0 comments:
Post a Comment